วิธีการติดตั้งพื้น SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock

วิธีการติดตั้งพื้น SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock

ขั้นตอนการติดตั้งพื้น SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock 4 mm. ง่ายๆด้วยตัวเอง

กระเบื้อง SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock สามารถติดตั้งง่ายๆได้ด้วยตัวเองหรือสามารถเลือกติดตั้งกับทีมช่างมืออาชีพได้ตามความสะดวกของแต่ละบ้าน ในกรณีนี้ THAIMEGA นำวิธีติดตั้งด้วยตัวเองมานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางให้กับลูกค้าอีกทางหนึ่ง

ขั้นตอนการติดตั้งกระเบื้อง SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock ด้วยตัวเองมีอะไรบ้าง?

ขั้นตอนการเตรียมพื้นก่อนติดตั้ง

 1. ตรวจสอบพื้นที่เดิม เช็คพื้นเดิมว่าเป็นการติดตั้งด้วยวัสดุอะไร เช่นพื้นเดิมคอนกรีต กระเบื้อง ไม้ปาเก้ หรือพื้นปูนขัดมัน หากเป็นพื้นปูนขัดมันจะง่ายตื่อการติดตั้งเพียงทำความสะอาดพื้นที่ไม่ให้มีเศษฝุ่นเศษหิน เคลียร์พื้นที่ให้ถ่ายเทแห้งสนิทไม่เปียกชื้น เท่านี้ก็ทำการติดตั้งพื้นใหม่ได้เลย
 2. เคลียร์พื้นที่หน้างาน คือการทำความสะอาดพื้นที่จะทำการติดตั้งปรับพื้น สิ่งสำคัญในการติดตั้งพื้นกระเบื้อง คือการปรับพื้นให้เรียบเสมอกัน พื้นที่ที่จะติดตั้งพื้นกระเบื้องลายไม้ SPC ห้ามไม่ให้มีหลุมหรือเนินเด็ดขาด เพราะเวลาทำการติดตั้งเสร็จแล้วพื้นอาจจะกระเดิดขึ้นหรือยวบได้
 3. วัดพื้นที่หน้างาน หลังจากที่เราทำการเคลียหน้างานเสร็จแล้วให้ทำการวัดพื้นที่ เพื่อคำนวณจำนวนกระเบื้องที่จะต้องใช้ปู การคำนวณนั้นต้องเผื่อเสียเศษจากการติดตั้งพื้นกระเบื้องด้วย โดยปกติแล้วประมาณ 3-5% และแต่ลาย(Pattern)การปูและหากเป็นลายก้างปลาก็อาจจะเสียเศษเพิ่มขึ้นมาอีก
 4. เช็ดและตรวจสอบพื้น ในขั้นสุดท้ายก่อนติดตั้งพื้นกระเบื้องลายไม้ SPC จะต้องแน่ใจว่าพื้นแห้งสนิทดีไม่มีความชื้นหลงเหลือและพื้นไม่มีหลุม เนิน ตะปุ่มตะป่ำ หากว่ายังมีเศษปูนหรือหากใช้อุปกรณ์วัดดูแล้วพื้นยังไม่เรียบ ให้ทำการเคลียร์ให้เสร็จ

มีวิธีง่ายไม่ซับซ้อนมาก ประหยัดเวลาในการติดตั้ง เพียงแค่ต้องเตรียมสภาพความพร้อมของบริเวณพื้น สภาพแวดล้อมและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการติดตั้งต่างๆดังนี้

ขั้นตอนการเตรียมพื้นก่อนติดตั้ง

 1. ปูนสำหรับปรับพื้น Self-leveling
 2. เกรียงฉาบ สำหรับปาดปูนซีเมนต์
 3. ตลับเมตร ใช้สำหรับวัดพื้นที่
 4. ไม้วัดระดับน้ำ
 5. เต้าตีเส้น
 6. ถังผสมปูน ใช้สำหรับผสมปูนเพื่อปรับระดับพื้น
 7. คัตเตอร์ หรือ เครื่องตัดกระเบื้อง ใช้สำหรับตัดพื้นกระเบื้อง
 8. ฟองน้ำหรือผ้า ใช้สำหรับทำความสะอาดหลังติดตั้ง
 9. กระเบื้องสำหรับติดตั้ง
 10. โฟมรองพื้น
 11. ซิลิโคนหรือแดปเก็บขอบ

วิธีติดตั้งพื้นกระเบื้อง SPC ลายไม้รุ่น Click Lock 4 mm.

 1. หลังจากตรวจสอบระดับความชื้นด้วยอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วค่ามาตรฐานจะต้องไม่เกิน 5%
 2. เริ่มการติดตั้งจากประตูทางเข้าก่อน โดยการใช้โฟมรองพื้นก่อนวางกระเบื้องทับพื้นเดิมเพื่อลดการกระเดิดของพื้นใหม่แต่หากเป็นห้องใหญ่อาจจะเริ่มจากแนวกลางห้องเป็นหลักหรือเอาตามที่เราสะดวกจะเป็นกลางห้องหน้าประตูก่อนก็ได้
 3. ให้กำหนดการปูไปตามแนวขนานกับผนังห้อง ตามลายที่เลือกไว้ ลายที่นิยมคือลายก่ออิฐ 3/2 ลายอิสระหรือลายก้างปลา แล้วทำการติดตั้งไปเรื่อย ๆโดยให้เขี้ยวของกระเบื้องประกบกันจนสนิทโดยไม่ต้องใช้กาว ให้เต็มพื้นที่ห้องที่ คำนวณไว้ เมื่อติดตั้งมาจนมาถึงขอบผนังควรเว้นขอบกระเบื้องให้ห่างจากผนัง ประมาณ 5-6 เซนติเมตรเพื่อรองรับการขยายตัวของวัสดุพื้นกระเบื้อง แนะนำให้ใช้ Gap สำหรับปูกระเบื้องโดยเฉพาะ
 4. เมื่อทำการปูพื้นกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราต้องทำการจบงานด้วยตัวจบพร้อมบัว วัสดุ PVC
 5. เก็บงานเพิ่มความเรียบร้อยด้วยการยิงซิลิโคนตามขอบบัวและตัวจบ

 

 

 

 

 

ช่องทางการติดต่อ

Tel. : 088 882 8898

 

บริษัท ไทยเมก้า จำกัด
1522 อาคารอาร์ซี สไมล์ ถนนประชาราษฎร์ 1
แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กทม. 10800
Tel : 088 882 8898 Line : @thaimega

© COPYRIGHT 2561 THAIMEGA DECORATION