กระเบื้องยาง

กระเบื้องยางมีการเตรียมพื้นและวิธีปูอย่างไร

กระเบื้องลายไม้มีทั้งหมด 2 ขนาด ดังนี้

 

กระเบื้อง SPC ขนาด 4 mm. รุ่น Click Lock  

ราคาพิเศษ 499.-/ตรม.

1 กล่อง จำนวน 12 แผ่น 2.71 ตรม.

 

กระเบื้องยางขนาด 3 mm. รุ่น ทากาว  

ราคาพิเศษ 479.-/ตรม.

1 กล่อง จำนวน 19 แผ่น พื้นที่ 3.32 ตรม.

 

ขั้นตอนการติดตั้งกระเบื้อง SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock 4 mm.ง่ายๆด้วยตัวเอง

กระเบื้อง SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock สามารถติดตั้งง่ายๆได้ด้วยตัวเองหรือสามารถเลือกติดตั้งกับทีมช่างมืออาชีพได้ตามความสะดวกของแต่ละบ้าน ในกรณีนี้ THAIMEGA นำวิธีติดตั้งด้วยตัวเองมานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางให้กับลูกค้าอีกทางหนึ่ง

ขั้นตอนการติดตั้งกระเบื้อง SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock ด้วยตัวเองมีอะไรบ้าง?

วิธีการติดตั้งพื้น SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock มีวิธีง่ายไม่ซับซ้อนมาก ประหยัดเวลาในการติดตั้ง เพียงแค่ต้องเตรียมสภาพความพร้อมของบริเวณพื้น สภาพแวดล้อมและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการติดตั้งต่างๆดังนี้

 1. ปูนสำหรับปรับพื้น Self-leveling
 2. เกรียงฉาบ สำหรับปาดปูนซีเมนต์
 3. ตลับเมตร ใช้สำหรับวัดพื้นที่
 4. ไม้วัดระดับน้ำ
 5. เต้าตีเส้น
 6. ถังผสมปูน ใช้สำหรับผสมปูนเพื่อปรับระดับพื้น
 7. คัตเตอร์ หรือ เครื่องตัดกระเบื้อง ใช้สำหรับตัดพื้นกระเบื้อง
 8. ฟองน้ำหรือผ้า ใช้สำหรับทำความสะอาดหลังติดตั้ง
 9. กระเบื้องสำหรับติดตั้ง
 10. โฟมรองพื้น
 11. ซิลิโคนหรือแดปเก็บขอบ

ขั้นตอนการเตรียมพื้นก่อนติดตั้ง

 1. ตรวจสอบพื้นที่เดิม เช็คพื้นเดิมว่าเป็นการติดตั้งด้วยวัสดุอะไร เช่นพื้นเดิมคอนกรีต กระเบื้อง ไม้ปาเก้ หรือพื้นปูนขัดมัน หากเป็นพื้นปูนขัดมันจะง่ายตื่อการติดตั้งเพียงทำความสะอาดพื้นที่ไม่ให้มีเศษฝุ่นเศษหิน เคลียร์พื้นที่ให้ถ่ายเทแห้งสนิทไม่เปียกชื้น เท่านี้ก็ทำการติดตั้งพื้นใหม่ได้เลย
 2. เคลียร์พื้นที่หน้างาน คือการทำความสะอาดพื้นที่จะทำการติดตั้งปรับพื้น สิ่งสำคัญในการติดตั้งพื้นกระเบื้อง คือการปรับพื้นให้เรียบเสมอกัน พื้นที่ที่จะติดตั้งพื้นกระเบื้องลายไม้ SPC ห้ามไม่ให้มีหลุมหรือเนินเด็ดขาด เพราะเวลาทำการติดตั้งเสร็จแล้วพื้นอาจจะกระเดิดขึ้นหรือยวบได้
 3. วัดพื้นที่หน้างาน หลังจากที่เราทำการเคลียหน้างานเสร็จแล้วให้ทำการวัดพื้นที่ เพื่อคำนวณจำนวนกระเบื้องที่จะต้องใช้ปู การคำนวณนั้นต้องเผื่อเสียเศษจากการติดตั้งพื้นกระเบื้องด้วย โดยปกติแล้วประมาณ 3-5% และแต่ลาย(Pattern)การปูและหากเป็นลายก้างปลาก็อาจจะเสียเศษเพิ่มขึ้นมาอีก
 4. เช็ดและตรวจสอบพื้น ในขั้นสุดท้ายก่อนติดตั้งพื้นกระเบื้องลายไม้ SPC จะต้องแน่ใจว่าพื้นแห้งสนิทดีไม่มีความชื้นหลงเหลือและพื้นไม่มีหลุม เนิน ตะปุ่มตะป่ำ หากว่ายังมีเศษปูนหรือหากใช้อุปกรณ์วัดดูแล้วพื้นยังไม่เรียบ ให้ทำการเคลียร์ให้เสร็จ

วิธีติดตั้งพื้นกระเบื้อง SPC ลายไม้ รุ่น Click Lock 4 mm.

 1. หลังจากตรวจสอบระดับความชื้นด้วยอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วค่ามาตรฐานจะต้องไม่เกิน 5%
 2. เริ่มการติดตั้งจากประตูทางเข้าก่อน โดยการใช้โฟมรองพื้นก่อนวางกระเบื้องทับพื้นเดิมเพื่อลดการกระเดิดของพื้นใหม่แต่หากเป็นห้องใหญ่อาจจะเริ่มจากแนวกลางห้องเป็นหลักหรือเอาตามที่เราสะดวกจะเป็นกลางห้องหน้าประตูก่อนก็ได้
 3. ให้กำหนดการปูไปตามแนวขนานกับผนังห้อง ตามลายที่เลือกไว้ ลายที่นิยมคือลายก่ออิฐ 3/2 ลายอิสระหรือลายก้างปลา แล้วทำการติดตั้งไปเรื่อย ๆโดยให้เขี้ยวของกระเบื้องประกบกันจนสนิทโดยไม่ต้องใช้กาว ให้เต็มพื้นที่ห้องที่ คำนวณไว้ เมื่อติดตั้งมาจนมาถึงขอบผนังควรเว้นขอบกระเบื้องให้ห่างจากผนัง ประมาณ 5-6 เซนติเมตรเพื่อรองรับการขยายตัวของวัสดุพื้นกระเบื้อง แนะนำให้ใช้ Gap สำหรับปูกระเบื้องโดยเฉพาะ
 4. เมื่อทำการปูพื้นกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราต้องทำการจบงานด้วยตัวจบพร้อมบัว วัสดุ PVC
 5. เก็บงานเพิ่มความเรียบร้อยด้วยการยิงซิลิโคนตามขอบบัวและตัวจบ

บัวและตัวจบ


ขั้นตอนการติดตั้งกระเบื้องยาง (ด้วยตัวเอง)

การตรวจสอบพื้นที่ก่อนการติดตั้ง

เนื่องจากกระเบื้องยางเป็นวัสดุที่ติดตั้งแนบพี้นคุณภาพของพื้นจึงเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่ง พื้นที่ที่จะติดตั้งกระเบื้องยางจึงจำเป็นจะต้องมีผิวหน้า เรียบ แข็ง แห้ง สะอาด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับแต่งพื้น และเตรียมให้เรียบร้อยเสียก่อน ก่อนที่จะลงมือติดตั้ง การติดตั้งกระเบื้องยางในชั้นล่าง ควรมีการตรวจสอบความชื้นของพื้นก่อน โดยใช้ภาชนะวางคว่ำลงบนพื้นและใช้วัสดุที่มีน้ำหนักวางทับไว้ ประมาณ 1 คืน แล้วเปิดดูว่ามีไอน้ำเกาะภายในภาชนะไม่ ถ้ามีแสดงว่าพื้นมีความชึ้น ไม่เหมาะที่จะติดตั้งกระเบื้องยาง รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

• พื้นคอนกรีต
ในกรณีเป็นพื้นคอนกรีต ให้ใช้คอนกรีตแซะงัดเศษปูนที่อาจติดอยู่กับพื้น แล้วใช้หินขัด ๆ ให้เรียบทั่วพื้นและตามซอกมุม แล้วใช้ไม้กวาดทำความสะอาด (ถ้าพื้นสูงต่ำไม่ได้ระดับ เป็นหลุมบ่อหรือมีรอยต่อจะต้องปรับปรุงและตกแต่งด้วยซิเมนต์ให้เรียบได้ระดับและขัดมัน
เสียก่อน) หมายเหตุ : พื้นก่อนติดตั้ง จำเป็นต้องแห้งสนิท เพราะฉะนั้นจึงห้ามล้างพื้นด้วยน้ำ ก่อนติดตั้งโดยเด็ดขาด

• พื้นไม้
ในกรณีเป็นพื้นไม้ให้ขัดและตกแต่งพื้นหน้าให้เรียบและปราศจากร่องของรอยต่อ (ถ้าเป็นพื้นเก่าและไม่แข็งแรงให้ซ่อมและตีตะปูยึดให้แน่นก่อน)

3. วิธีการปูพื้นกระเบื้องยาง

• วิธีจับแนว


สำหรับห้องขนาดเล็ก เพื่อความสะดวกในการวางของและติดตั้ง ควรจะเริ่มต้นติดตั้ง จากประตูเข้าไป (สำหรับห้องโถงใหญ่อาจใช้แนวกลางห้องเป็นหลัก)ในกรณีเริ่มติดตั้งจาก ประตูเข้าไป ให้ถือด้านยาวของกำแพงห้องเป็นหลักวาง เส้นแนวให้ขนานนี้ห่างจากกำแพงเป็น ระยะซึ่งคำนวณดูแล้วว่า เมื่อติดตั้งกระเบื้องเต็มห้องแล้วกระเบื้องแผ่นที่ติดกำแพงที่จะต้องถูกตัดออก นั้นจะมีขนาดเฉลี่ยเท่ากันหมด และไม่เล็กจนเกินไปเมื่อ กำหนดแนวเส้น หลักได้แล้วให้ทำเครื่องหมาย กากบาทที่หัวและท้ายของเชือกตีเส้น และเว้นการทากาวตรงที่กากบาทไว้

• วิธีลงกาว

สำหรับการติดตั้งกระเบื้องยาง ก่อนที่จะลงกาวควรจะคนกาวในถังให้ผสมทั่วกันก่อน แล้วจึงค่อยเทกาวลงบนพื้น ครั้งละประมาณ 1 – 2 กก. ขั้นต่อไปให้ใช้เกรียงที่เซาะร่องฟันปลาไว้แล้ว ปาดกาวให้สม่ำเสมอไม่ควรลงกาว ครั้งหนึ่ง ๆ เกินกว่าเนื้อที่ 30 ตารางเมตร และทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที  พอกาว แห้งหมาด ๆ ใช้นิ้วแตะดูถ้ากาวไม่ติดนิ้ว ให้ใช้เชือกตีเส้นตรงที่ทำเครื่องหมายกากบาท ไว้ทั้งหัวท้าย ที่ได้ทำไว้แล้วในตอนจับแนว โดยดีดเส้นเชือกให้ทิ้งรอยสีเป็นแนวไว้บน กาวเส้นนี้ให้ถือ เป็นแนวหลักในการติดตั้งกระเบื้องยางการตีเส้นแนวและติดตั้ง กระเบื้องยางบนพื้นที่ที่ กาวแห้งแล้วนั้น ให้วางแผ่นกระเบื้องยางไว้สำหรับเดินเข้าไป การติดตั้งให้ติดตาม แนวเส้นเป็นอันดับแรกโดยติดตั้งไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ซึ่งกระเบื้องที่วางไว้สำหรับเดินเข้าไป ติดตั้งสามารถแกะออกมาใช้ติดตั้งได้อีก

• วิธีการปูพื้น
โดยปกติกระเบื้องยางจะมีการยืดและหดตัว ซึ่งจะหดทางด้านตามมากกว่าทางด้านขวาง (สังเกตได้จากเส้นลายบนกระเบื้องยาง) ฉะนั้นการติดตั้งที่ถูกต้อง จะต้องติดเป็นลายขัด มุมกระเบื้องยางทุก ๆ แผ่น จะต้องติดสนิทกับพื้น ถ้ากระเบื้องยางแผ่นที่ติดกำแพงไม่พอดี กับขนาดของกระเบื้องยางก็ตองตัดด้วยมีด คัตเตอร์ทีละแผ่นและเมื่อติดตั้งกระเบื้องยางเสร็จเรียบร้อย ให้ใช้ลูกกลิ้งน้ำหนักประมาณ 50 กก. กลิ้งบดทับทันที เพื่อให้กระเบ้องยางทุกแผ่นติดแนบสนิทกับพื้น

4. วิธีการติดบัวเชิงผนัง
ให้เริ่มติดตั้งบัวเชิงผนัง จากมุมใดมุมหนึ่งของห้อง ตรงรอยต่อที่มุมห้อง หรือมุมเสาให้ตัด ต่อกันเป็นมุม 45 องศา โดยใช้มีดคัตเตอร์ตัดเฉพาะตีนบัวที่ติดกับพื้นเป็นมุม 45 องศา การทากาวยางให้ทาลงบนบัวด้านที่มีร่องและหนังตามความสูงของบัว ส่วนตีนบัวไม่ต้องทา รอให้แห้งแระมาณ 10 – 20 นาที พร้อมกับตรวจดูความเรียบร้อย จนมั่นใจเสียก่อนแล้วจึงค่อยติดตั้งเส้นต่อไป เมื่อติดตั้งแล้วต้องใช้ “กาวเชื่อม” หยอด บริเวณรอยต่อของบัวแต่ละเส้นเพื่อป้องกันการหดตัวของบัวเชิงผนัง 
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

5. วิธีการติดพื้นบนขั้นบันไดตัวจบต่างระดับ และเก็บขอบ
จมูกยางใช้ติดตั้งตรงบริเวณจบกระเบื้องยางกับพื้นที่ต่างระดับ หรือ รอบขอบขั้นบันไดเพื่อกันลื่น รอยต่อที่มุมบันไดให้ตัดต่อกันเป็นมุม 45 องศา การติดตั้งควรทำหลังจากที่ติดกระเบื้องยาง ลูกตั้งบันไดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เส้นขอบยาง ใช้ติดตั้งบริเวณจบกระเบื้องยางกับพื้นระดับเดียวกันหรือจบตรงช่องประตูเพื่อกันสะดุด การติดตั้งจมูกยางและเส้นขอบยางให้ใช้กาวยางทาบริเวณที่ติดตั้งและเมื่อ ทากาวยางแล้ว ต้องทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10 – 20 นาที

ผลงานการติกตั้ง

หมายเหตุ : พื้นที่ ที่ติดตั้งกระเบื้องยางเสร็จไม่ควรใช้น้ำล้างทำความสะอาทันที ต้องปล่อยให้กาวแห้ง สนิท 2 – 3 วันก่อน และห้ามเคลื่อนย้ายของหนัก ๆ ภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ และควร เปิดโล่งให้อากาศถ่ายเทรอยเปื้อนดำหลังการติดตั้งอาจเกิดจากกาวดำให้ใช้ผ้าชุบน้ำผสม น้ำมันก๊าดเล็กน้อย บิดผ้าหมาด ๆ เช็ดออกแต่ควรระมัดระวังให้มาก หรือใช้ขี้ผึ้งขัดเงา ขัดออกก็ได้

การดูแลรักษาความสะอาดพื้นกระเบื้องยาง

การทำความสะอาดประจำวันให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่บิดให้หมาด ๆ เช็ดถูตาม ธรรมดา และควรใช้แว๊กซ์ชนิดน้ำลงทุก ๆ ครึ่งเดือน จะช่วยรักษาพื้นให้ คงทน ดูสวยเป็นเงามันและรักษาความสะอาดได้ง่าย ถ้าเป็นพื้นที่มีสภาพเก่าและสกปรก มาก ควรล้างด้วยน้ำยาล้างพื้นเสียก่อนแล้วจึงใช้แว๊กซ์ชนิดน้ำลงซ้ำอีก 1 – 2 ครั้ง โดยปกติกระเบื้องยางจะเคลือบน้ำยาและขัดเงาไว้แล้วระหว่างการผลิต ดังนั้นหากลงแว๊กซ์ จะทำให้ไม่ติดผิวกระเบื้องยาใหม่ในตอนแรก

 

 

 

 

 

 

 

ช่องทางการติดต่อ

Tel. : 0888828898

Line : @thaimega

Homepage : www.thaimega.co.th

Facebook : www.facebook.com/thaimega

Youtube : www.youtube.com/channel/thaimega

Shopee :  www.shopee.co.th/thaimega

 

บริษัท ไทยเมก้า จำกัด
1522 อาคารอาร์ซี สไมล์ ชั้น 3 ถนนประชาราษฎร์ 1
แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กทม. 10800
Tel : 088 882 8898 Line : @thaimega

© COPYRIGHT 2561 THAIMEGA DECORATION