กระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง | THAIMEGA ปู ปรับ พื้นกระเบื้องยาง งานคุณภาพ

กระเบื้องยางลายไม้  ถูกผลิตจากโพลิเมอร์ชนิดหนึ่งมีความยืดหยุ่นสูงสามารถรองรับแรงกระแทกหรือน้ำหนักมากๆได้เป็นอย่างดี ทำความสะอาดง่ายแต่ไม่แนะนำให้รอจนเกิดเป็นคราบฝังแน่นด้วย

 

ความนิยมของกระเบื้องยางลายไม้

     ในปัจจุบันวัสดุที่คนไทยนิยมนำมาปูพื้นบ้านมีอยู่หลากหลายชนิด เช่น ไม้ปาร์เก้ ไม้ลามิเนต กระเบื้องเซรามิค กระเบื้องยาง พรม หินอ่อนหรือหินแกรนิต หินขัด และพื้นเคลือบ epoxy ซึ่งกระเบื้องเหล่านี้ก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

     ถ้าหากกล่าวว่าพื้นแบบใดที่เราพบเห็นได้ง่ายหรือมีการใช้กันทั่วไป นั่นก็คือ พื้นประเภทลายไม้ ซึ่งนอกจากจะทำให้ห้องดูดีมีราคาแล้ว ยังทำให้ห้องดูอบอุ่นขึ้นด้วย แต่การจะใช้ไม้จริงๆมาทำเป็นพื้นทั้งบ้านนั้น แน่นอนว่าเจ้าของบ้านจะต้องมีทุนทรัพย์ที่ค่อนข้างหนาทีเดียว นอกจากนี้เรื่องของการดูแลรักษาไม้ก็ตามติดๆเลย ดังนั้นจึงมีการใช้วัสดุทดแทนอย่างไม้ปาร์เก้ ไม้ลามิเนต และ กระเบื้องยางลายไม้ แทนนั่นเองซึ่งไม้ปาร์เก้ ไม้ลามิเนต และกระเบื้องยางลายไม้นั่นจะมีการใช้งานที่แตกต่างดันออกไปตามคุณสมบัติของวัสดุเอง อย่างไม้ปาร์เก้และไม้ลามิเนตจะนิยมนำมาใช้ในบ้านมากกว่า ส่วนกระเบื้องยางลายไม้นั้นได้รับความนิยมในสถานที่ที่มีคนพลุ่กพล่านมากกว่า เนื่องจากมีราคาถูกที่สุดและมีสัมผัสที่นิ่มนวลมากที่สุดในวัสดุทั้ง 3 ชิ้น สามารถทำการติดตั้งและเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้เร็วที่สุด

     เราจึงมักจะพบการใช้งานกระเบื้องยางลายไม้ได้บ่อยตามสำนักงานต่างๆที่ต้องการประหยัดงบแต่ก็อยากจะดูภูมิฐานในคราวเดียวกัน และเนื่องจากการใช้ในงานวัสดุปูพื้นในสถานที่ที่ได้กล่าวมานั้น วัสดุมีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพเร็วมาก ดังนั้นการเลือกใช้กระเบื้องยางลายไม้ที่มีราคาถูกและสามารถเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ง่ายจึงได้รับความนิยมมาก ในขณะที่ไม้ปาร์เก้และไม้ลามิเนตที่อายุการใช้งานที่ยาวกว่าจึงนิยมนำไปใช้ในสถานที่พักอาศัยมากกว่านั่นเอง

 

คุณสมบัติของ กระเบื้องยางลายไม้

• เก็บเสียงได้ดี

• ทนต่อรอยขีดข่วน

• ลายไม้สวยคมชัด ดูเหมือนจริง

• ไม่แตกหักได้ง่าย

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ กระเบื้องยางลายไม้

 ปูทับกระเบื้องเดิมได้เลย

• นำไปติดผนังหรือเพดานได้ด้วย

• มีอายุการใช้งาน 10-15 ปี

• ติดตั้งเองได้สบาย

 

กระเบื้องยางลายไม้ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

แน่นอนว่าไม่ว่าอะไรก็จะต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป ซึ่งกระเบื้องยางลายไม้ก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะนิยมนำกระเบื้องยางลายไม้มาใช้ในการปูพื้นบ้านเพราะมีคุณภาพดีและมีความคงทนมากกว่า แต่กระเบื้องยางลายไม้ก็มีข้อเสียเหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูข้อดีข้อเสียของกระเบื้องยางลายไม้กันค่ะ

ข้อดี

  1. ทนน้ำและทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี จึงดูแลรักษาได้ง่ายและยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งต่างจากพื้นไม้แบบอื่นๆ ที่มักจะไม่ทนน้ำ จึงมักจะต้องดูแลรักษามากไปพิเศษ และไม่สามารถเช็ดถูด้วยน้ำให้สะอาดได้นั่นเอง
  2. ทนไฟได้ดี และไม่ลามไฟ จึงช่วยลดความกังวลได้หากไฟติด ซึ่งหากไฟติดก็ยังสามารถทำความสะอาดพื้นให้ดูสวยเหมือนไม่เคยติดไฟได้เลยล่ะ
  3. ซ่อมแซมได้ง่าย และไม่ทิ้งรอยตำหนิไว้ให้พื้นดูมีตำหนิแน่นอน แถมยังไม่เปลืองแรงในการซ่อมแซมอีกด้วย

ข้อเสีย

  1. กระเบื้องยางลายไม้มักจะหดตัวเมื่อใช้ไปนานๆ ซึ่งจะทำให้เห็นขอบกระเบื้องเป็นร่องๆ ได้ จนทำให้พื้นดูแยกกันเป็นส่วนๆ และดูไม่สวยนั่นเอง
  2. ขนาดของกระเบื้องอาจไม่เท่ากัน ซึ่งมักจะพบในกระเบื้องยางลายไม้ที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ โดยกระเบื้องบางแผ่นจะมีขอบยื่นยาวออกมาหน่อย ทำให้เวลาติดตั้งมักจะเผยอขึ้นมาจนดูมีตำหนิได้ แต่ก็แก้ไขได้ไม่ยาก เพียงแค่เลือกซื้อกระเบื้องยางลายไม้ที่มีคุณภาพ และตรวจดูสภาพกระเบื้องให้ดีก่อนซื้อ ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหานี้แล้วล่ะ

 

กระเบื้องยางลายไม้ เหมาะกับงานแบบไหน

โดยทั่วไปแล้วกระเบื้องยางหรือกระเบื้องยางลายไม้นั้น จะถูกนำมาใช้ในพื้นที่หรือบริเวณที่การสัญจรของคนไปมาอย่างคับคั่ง  ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารต่างๆ ที่ทำงาน บ้าน โรงพยาบาล หรือสถานที่อื่นๆที่มีคนเข้าออกมากมายในแต่ละวัน รวมไปถึงพวกร้านอาหารด้วย เพราะคุณสมบัติในเรื่องของความทนทานและการเกิดรอยขีดข่วนยากนั่นเอง นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติที่ลดโอกาสในการลื่นล้มได้จึงถูกนำมาใช้ในห้องน้ำได้ด้วยเช่นกัน

 

จุดเด่นของกระเบื้องยางลายไม้ ที่ลืมไม่ได้เลยนั่นก็คือ การซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับกระเบื้องยางลายไม้ ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองไม่ต้องรอช่างมาทำให้ และกระเบื้องยางยังมีราคาที่ถูกมากอีกด้วย เมื่อเทียบกับข้อดีของกระเบื้องยางลายไม้ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นคนใช้กระเบื้องยางลายไม้กันมากกว่านั่นเอง และอย่าลืมข้อเสียที่สำคัญของกระเบื้องยางลายไม้นั่นก็คือกระเบื้องยางแบบนี้จะต้องติดตั้งบนพื้นที่เรียบเสมอกันเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

บริษัท ไทยเมก้า จำกัด
1522 อาคารอาร์ซี สไมล์ ชั้น 3 ถนนประชาราษฎร์ 1
แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กทม. 10800
Tel : 088 882 8898 Line : @thaimega

© COPYRIGHT 2561 THAIMEGA DECORATION